Giếng trời cho nhà phố

Giếng trời cho nhà phố. Các dịch vụ từ Kiến trúc & Xây dựng Kachi.

Giếng trời là thiết kế thường thấy trong xây dựng nhà phố hiện nay. Nó được xem là giải pháp kỹ thuật vô cùng hiệu quả trong việc đón gió và lấy ánh sáng cho ngôi nhà. Bên cạnh đó, giếng trời là một công trình kiến tạo không gian độc đáo. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa hiểu được hết công dụng của giếng trời là gì? Nó như thế nào? Khi thiết kế và thi công cần chú ý điều gì để đạt được hiệu quả tốt nhất? Chính vì thế, trong bài viết này, KACHI sẽ tổng hợp đầy đủ những thông tin khoa học, rõ ràng để bạn có cách nhìn tổng quan nhất về giải pháp giếng trời cho nhà phố.

Giếng trời là gì?

Có thể hiểu, giếng trời chính là khoảng trống thông theo đường thẳng từ mái xuống nền đất của ngôi nhà. Đây là thiết kế thường thấy trong xây dựng nhà phố hiện đại, có tác dụng lớn trong việc tăng cường ánh sáng, xóa bỏ những hạn chế về không gian, diện tích.

giếng trời cho nhà phố

Bên cạnh đó, không gian lấy sáng tự nhiên tạo nên điểm nhấn đặc biệt và làm tăng tính thẩm mỹ nhiều hơn cho ngôi nhà.

Cấu tạo của giếng trời

Nếu để ý, bạn sẽ thấy cấu tạo của giếng trời khá đơn giản. Bao gồm đáy giếng, thân giếng và phần đỉnh giếng

giếng trời cho nhà phố

+ Đáy giếng là phần cuối cùng, được sử dụng để trang trí, làm tiểu cảnh, bố trí hoa, hòn non bộ. Không gian này có thể kết nối với phòng khách hoặc phòng ăn, tạo nên một bố cục đẹp mắt.

giếng trời cho căn nhà

+ Thân giếng là khoảng không thông với các tầng từ đáy giếng lên đỉnh giếng. Mang đến luồng ánh sáng tự nhiên cho các tầng.

+ Phần đỉnh giếng là phần nằm trên cùng, thường là có mái che để ánh nắng trực tiếp không chiếu thẳng xuống các tầng dưới.

Vị trí giếng trời cho nhà phố

Giếng trời có tác dụng lấy sáng và đón gió, giúp điều hòa không khí trong nhà. Đây là thiết kế được sử dụng nhiều trong xây dựng nhà phố, biệt thự. Mỗi ngôi nhà sẽ có kiến trúc khác nhau, chính vì vậy việc bố trí giếng trời còn phụ thuộc vào kết cấu của từng ngôi nhà, làm sao để đạt được hiệu quả tốt nhất. Thông thường sẽ có 2 vị trí đặt giếng trời như sau:

Thứ nhất, thiết kế giếng trời trong nhà

giếng trời cho căn nhà
giếng trời cho nhà phố

Thông thường giếng trời trong nhà sẽ được đặt ở khu vực giữa nhà để khai thác tối đa hiệu quả. Bạn có thể thiết kế giếng trời ở không gian hành lang, cầu thang. Như vậy giếng trời có thể tỏa ánh sáng và gió thoáng đồng đều cho toàn bộ không gian trong nhà. Bên cạnh đó, việc đặt vị trí giếng trời ở trong nhà sẽ tạo ra điểm nhấn và thu hút tầm nhìn khi vừa bước vào.

Thứ hai, thiết kế giếng trời sau nhà

Khi lựa chọn vị trí đặt giếng trời ở sau nhà sẽ không làm ảnh hưởng quá nhiều đến không gian chung. Do đó, việc lấy sáng và thiết kế sẽ không quá cầu kì phức tạp. Tuy nhiên, bạn cần phải có sự tính toán để đảm bảo hiệu quả điều tiết gió cho toàn bộ ngôi nhà.

giếng trời cho căn nhà

Thiết kế giếng trời sao cho khoa học và đẹp mắt

Để có thể thiết kế không gian lấy sáng cho nhà phố đòi hỏi những người kiến trúc sư cần có sự tính toán kỹ lưỡng, sáng tạo để vừa đảm bảo hiệu quả lấy sáng vừa không làm vỡ sự cân bằng trong tổng thể ngôi nhà.

Đầu tiên, thiết kế đỉnh giếng

giếng trời cho nhà phố
giếng trời cho nhà phố

Thiết kế đỉnh giếng bạn có thể lựa chọn bằng hệ khung mái sắt và lót thêm lớp gạch bông gió vừa đảm bảo việc đón ánh sáng tự nhiên một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, ánh sáng chiếu qua gạch bông gió có thể tạo nên những hoa văn đẹp mắt cho ngôi nhà của bạn.

Thứ hai, thiết kế thân giếng

giếng trời cho nhà phố

Đối với phần tường xuyên tầng của giếng bạn có thể xây ốp trang trí, những hình vẽ hoa văn trang trí sống động theo chủ để khác nhau. Ngoài ra bạn có thể treo cây xanh kết hợp chiếu sáng theo nhu cầu và sở thích riêng của mình, trồng cây xanh kết hợp chiếu sáng.

Thứ ba, thiết kế đáy giếng

giếng trời cho nhà phố
giếng trời cho nhà phố

Ở khu vực đấy giếng, bạn có thể dễ dàng trang trí bằng những đồ dùng như thảm cỏ nhân tạo hoặc hòn non bộ, bể cá, tiểu cảnh. Không gian này chắc chắn sẽ tạo điểm nhấn cho ngôi nhà của bạn. Ở đây, bạn có thể tự mình trang trí sắp xếp theo sở thích của riêng mình.

Một số mẫu lấy sáng với thiết kế đẹp

giếng trời cho nhà phố

Thiết kế giếng ngay phòng bếp mang đến nguồn ánh sáng hoàn toàn tự nhiên. Với thiết kế mái che hoàn toàn nhưng vẫn đảm bảo ánh sáng.

giếng trời cho nhà phố

Đây là một thiết kế giếng nằm ở giữa nhà, với phần đáy được thiết kế một tiểu cảnh mini, bên cạnh là tường ốp đá và một số chậu cây.

giếng trời cho nhà phố

Giếng trời thông lên tất cả các tầng và được thiết kế nằm sát bên cầu thang vừa tận dụng không gian vừa mang lại ánh sáng cho ngôi nhà.

giếng trời cho nhà phố

Thiết kế giếng trời này được đặt một cách khéo léo, việc dùng gạch bông gió để làm đỉnh vừa đón nắng lại càng khiến không gian thêm lung linh.

giếng trời cho nhà phố

Một thiết kế ngay trên gác xếp. Là không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi ngắm bầu trời. Việc lựa chọn tông màu trắng và chất liệu kính rất thích hợp khiến ta có cảm giác rất gần bầu trời.

giếng trời cho nhà phố
giếng trời cho nhà phố

Ba thiết kế này đều tận dụng những ánh đèn chùm để mang lại những họa tiết vô cùng đặc biệt mỗi khi ánh sáng chiếu vào. Đặc biệt những hoa văn trên đỉnh giếng càng khiến không gian trở nên vô cùng rực rỡ.

Có thể nói, giếng trời là một giải pháp vô cùng hiệu quả trong xây dựng nhà phố hiện nay. Giải quyết được bài toán về vấn đề thiếu ánh sáng đối với nhà phố hiện nay.

Xem thêm một số mẹo hay, hình ảnh mẫu nhà đẹp. Vui lòng truy cập fanpage: Kachi- nhà thầu xây dựng Đà Nẵng