Xu hướng kiến trúc xanh trong xây dựng nhà phố năm 2020

Kiến trúc xanh trong thiết kế nhà ở hiện nay. Các dịch vụ từ Kiến trúc & Xây dựng Kachi.

Phong cách kiến trúc xanh trong xây dựng nhà ở đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn hiện nay. Đặc biệt, trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp. Con người muốn được sống trong không gian thoải mái, nhẹ nhàng và gần gũi với thiên nhiên.

Vậy kiến trúc xanh là gì. Xu hướng kiến trúc xanh trong nhà ở được áp dụng như thế nào. Cùng KACHI tìm hiểu rõ hơn về xu hướng này nhé!

Kiến trúc xanh là gì?

Nghe đến cái tên, có lẽ chúng ta đã hình dung được phần nào đặc điểm của phong cách kiến trúc này. Kiến trúc xanh là một trong những phương pháp của kiến trúc bền vững, được xây dựng, thiết kế theo xu hướng thân thiện với môi trường. Kiến trúc xanh tập trung vào việc sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường. Đưa các yếu tố thiên nhiên vào ngôi nhà nhiều hơn. Mang đến một không gian sống xanh trong lành và gần gũi với tự nhiên.

Vai trò của kiến trúc xanh trong xây dựng nhà phố

Thiết kế kiến trúc xanh cho ngôi nhà giúp bạn sống gần với thiên nhiên.

Phong cách kiến trúc xanh luôn hướng tới các không gian sống mở, có tính kết nối với thiên nhiên. Việc tân hưởng không khí trong lành ngay trong chính ngôi nhà của mình sẽ giúp chúng ta thư giãn và giải tỏa mệt mỏi sau những công việc bên ngoài. Đặc biệt, khi vừa trải qua thời điểm dịch bệnh COVID -19, tuy hiện tại vẫn chưa chấm dứt hoàn toàn nhưng ít nhất chúng ta đã hiểu được lợi ích của lối sống xanh, cuộc sống lành mạnh.

kiến trúc xanh, nhà đẹp

Lựa chọn một môi trường sống xanh, tự nhiên sẽ giúp cho bạn rất nhiều trong việc nâng cao sức khỏe, chất lượng cuộc sống. Điều này sẽ trở nên rất dễ dàng nếu bạn biết cách tạo ra các không gian xanh cho ngôi nhà. Đó có thể là một giếng trời đón ánh nắng tự nhiên, một hồ cá nhỏ trong phòng khách hoặc khu vườn mini nhỏ trên sân thượng trồng thêm các loại rau organic cho mỗi bữa ăn.

Việc sử dụng kiến trúc xanh là một giải pháp hiệu quả cho vấn đề thiết kế nhà phố hiện nay đặc biệt về giới hạn diện tích không gian. Giảm tiêu thụ năng lượng nhờ năng lượng tự nhiên. Mang lại tính thẩm mỹ cao và độc đáo.

Xu hướng kiến trúc xanh trong xây dựng nhà phố hiện nay

Lựa chọn vật liệu xanh cho nhà phố

Có thể nói, một trong những cách để thiết kế kiến trúc xanh cho ngôi nhà của bạn đó chính là việc lựa chọn chất liệu. Thông thường đối với việc xây dựng nhà phố theo phong cách kiến trúc xanh, các kiến trúc sư thường lựa chọn các chất liệu từ thiên nhiên, có khả năng tái tạo như: gỗ lót sàn, cầu thang, ốp tường, gạch không nung, gạch bông gió để tăng sự thân thiện với môi trường. Việc lựa chọn các chất liệu này không những mang lại tính thẩm mỹ cho ngôi nhà mà góp phần tạo ra sự cân bằng trong chính không gian sống của bạn.

Bố trí các không gian chống nóng, hút gió cho kiến trúc xanh

nhà ở kiến trúc xanh

Bên cạnh việc chọn lựa vật liệu giúp cho ngôi nhà của bạn trở nên thân thiện với môt trường. Thiết kế bố trí không gian đóng vai trò vô cùng quan trọng. Để đảm bảo sự thông thoáng, tự nhiên thì nên thiết kế giếng trời, cầu thang rỗng.. Kiến trúc phân bố không gian, các phòng phù hợp chức năng để tránh các yếu tố bất lợi từ môi trường.

Lựa chọn các yếu tố kiến trúc xanh cho nhà phố

bố trí không gian xanh hoàn hảo

Thông thường khi lựa chọn phong cách thiết kế không gian xanh, điều tất yếu đó là chúng ta phải biết cách kết hợp các yếu tố xanh để giúp không gian trở nên hài hòa. Kiến trúc xanh cho nhà phố thường được kết hợp cùng với cây xanh, sân vườn mini, bể bơi hoặc một số vật liệu thân thiện với môi trường.

không gian xanh bố trí sáng tạo
vật liệu xanh

Sử dụng các hệ thống cửa, ánh sáng và thông gió tự nhiên

của sổ lấy sáng

Chất liệu giúp nhà của bạn trở nên tươi mát và tràn ngập ánh sáng đó là kính. Kính không những có tác dụng cách âm, cách nhiệt mà chúng có khả năng lấy sáng tự nhiên hiệu quả. Đây cũng là lý do mà hầu như trong các thiết kế nhà phố theo phong cách này đều lựa chọ kính làm hệ thống cửa.

không gian hoàn hảo
lấy sáng qua cửa sổ

Ngoài ra, để tối ưu hóa nguồn ánh sáng chúng ta có thể sử dụng cửa mái hoặc giếng trời. Làm như vậy vừa mang lại cảm giác thư thái vừa tiết kiệm năng lượng tiêu thụ.

Sử dụng cây xanh trong nhà phố

kiến trúc xanh trong nhà phố

Đã là kiến trúc xanh thì cây xanh là yếu tố không thể thiếu trong không gian ngôi nhà của bạn. Cây xanh có khả năng thanh lọc không khí. Cây xanh cùng mặt nước đem lại môi trường trong lành, tăng cường hàm lượng oxy trong không khí, thông thoáng không gian. Ngoài ra, việc trồng cây xanh sẽ tăng thêm tính thẩm mỹ cho chính ngôi nhà của bạn.

Trong bài viết, KACHI đã giới thiệu thêm cho bạn một xu hướng trong thiết kế và xây dựng nhà phố hiện nay. KACHI mong rằng những cách thức và giải pháp đó sẽ mang đến những thông tin, kinh nghiệm cần thiết.

Hãy cùng KACHI chung tay tạo dựng không gian xanh. Góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường, mang đến môi trường sống trong lành nhé!

Nhận ngay tư vấn chi tiết, vui lòng liên hệ: 0766.286.276 Kachi- nhà thầu xây dựng Đà Nẵng